Công ty cổ phần Allm hợp tác cùng công ty cổ phần MEDRiNG xây dựng “Hệ thống hỗ trợ y tế thông minh” tại Việt Nam

Thí điểm bắt đầu với sự hỗ trợ của Bộ Kinh tế và Công nghiệp, dự kiến phân bổ đến 250 cơ sở đến năm 2026

CÔNG TY ALLM

Allm Inc. cung cấp các giải pháp ICT y tế ứng dụng điện toán đám mây trên hệ thống toàn cầu (trụ sở chính: Quận Shibuya, Tokyo, Đại diện giám đốc:Teppei Sakano, dưới đây gọi là Allm) và công ty cổ phần MEDRiNG, công ty triển khai DX y tế tại Việt Nam (trụ sở chính: Quận Tokyo Bonjing, quận Tokyo, giám đốc đại diện:Ông Kazuma Abe, sau đây gọi là “MEDRiNG”). Ứng dụng Allm phát triển và cung cấp là một ứng dụng để các nhân viên y tế trao đổi với nhau trong quá trình làm việc có tên là 「JOIN」và phần mềm hỗ trợ y tế ứng dụng điện toán đám mây dành cho các cơ sở y tế khu vực Đông Nam Á được phát triển và cung cấp bởi MEDRiNG đã bắt đầu hợp tác và đi vào triển khai xây dựng “liên kết hệ thống hỗ trợ y tế thông minh” tại Việt Nam. Năm 2021, với sự hỗ trợ của Bộ Công nghiệp kinh tế, chúng tôi đã tiến hành triển khai thử nghiệm, dự kiến đi vào hoạt động năm 2022 và  mở rộng ra 250 cơ sở vào năm 2026.

Bối cảnh

Tốc độ tăng trưởng dân số Việt Nam ngày càng tăng (năm 2020 là 98,36 triệu người, năm 2030 là 162,8 triệu), trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành thì tốc độ tăng trưởng năm 2020 vẫn được duy trì (tăng 2.8%). Về tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 5 thế giới và nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Mặt khác, hệ thống y tế có nhiều cơ thế vẫn giữ nguyên, có chế khám bệnh theo tuyến (cơ thế khám bệnh theo đăng kí KCB ban đầu, từ các cơ sở y tế nhỏ và vừa  đến các cơ sở y tế tuyến trên) vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng bệnh nhân tập trung ở các bệnh viện lớn, khiến các bệnh viện lớn quá tải. Vì thế, dẫn đến nhiều bệnh nhân có khuynh hướng muốn thăm khám ở các bệnh viện tuyến trên, độ tin tưởng của bệnh nhân với cơ sở y tế tuyến dưới ngày càng thấp đi.  Bên cạnh đó có ý kiến cho rằng chất lượng khám chữa bệnh của các phòng khám thường thấp, văn hóa người bệnh đế khám để phòng ngừa và phát hiện sớm chưa phát triển. Ngoài ra, do sự chậm trễ trong việc đưa CNTT vào sử dụng (Khoảng 90% phòng khám vẫn sử dụng hồ sơ bệnh án giấy (được điều tra bởi MEDRiNG), nên việc chia sẻ thông tin để tạo điều kiện hợp tác giữa các cơ sở khám bệnh còn hạn chế.

Ngoài ra, các bệnh viện tư vừa và nhỏ thường có các bác sĩ giỏi thuộc các bệnh viện lớn đến làm việc bán thời gian, trang thiết bị y tế cũng được đầu tư, dẫn đến tình trạng bệnh nhân cũng sẽ hướng đến những phòng khám như vậy và khiến cho nhiều bệnh viện không có bệnh nhân đến khám bệnh. Bộ y tế, chính phủ Việt Nam cũng nhận thức rõ sự cần thiết của việc nâng cao chất lượng cơ sở y tế cũng như hợp tác chuyên môn giữa các cơ sở y tế với nhau, mặc dù đã xây dụng hệ thống chuyển tuyến nhưng điều quan trọng là cần thay đổi nhận thức của bệnh nhân, tình hình thay đổi hiện tại đang còn chậm so với tiến độ đặt ra.

Sơ lược về “Hệ thống hỗ trợ y tế thông minh” và tiến hành thử nghiệm tại các cơ sở y tế, dự án này là sự liên kết cung cấp hệ thông khám chữa bệnh thông minh hướng đến các bệnh viện tư nhân quy mô vừa và nhỏ, có nhiều giường bệnh trống, các cơ sở y tế cần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. bằng cách xây dựng “Hệ thống hỗ trợ y tế thông minh”, chúng tôi sẽ tạo ra một môi trường để bệnh nhân có thể yên tâm điều trị, khi bệnh trở nặng có thể được thuận lợi nhận ý kiến từ các bệnh viện lớn khác, và giúp các cơ sở y tế có thể thuận lợi hơn khi giới thiệu bệnh nhân cho nhau.

Cụ thể, trước tiên chúng tôi sẽ sử dụng hệ thông hỗ trợ y tế ứng dụng điện toán đám mây MEDi do MEDRiNG phát triển và triển khai CNTT trong các phòng khám, chuẩn bị môi trường thuận lợi cho việc khám bệnh. Hơn nũa, bằng việc sử dụng ứng dụng trao đổi y tế JOIN do Allm phát triển sẽ tạo ra môi trường liên kết thông tin y tế giữa các phòng khám, bác sĩ tại các bệnh viện tư nhân vừa và nhỏ để hỗ trợ khám bệnh cho các ca bệnh khó. Chúng tôi sẽ xây dụng một mạng lưới “Hệ thống hỗ trợ y tế thông minh” nơi các bác sĩ có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ tại các bệnh viện phòng khám khác, đồng thời có thể chia sẽ dự liệu y tế bao gồm các hình ảnh phim chụp. Năm 2021, chúng tối bắt đầu hợp tác phát triển giữa JOIN và MEDi, đồng thời tiến hành thử nghiệm tại nhiều phòng khám và bệnh viện tại Việt Nam để kiểm chứng xem chất lượng dịch vụ phòng khám có thể cải thiện được hay không. Trong giai đoạn đầu của quá trình thử nghiệm, METiC, phòng khám do MEDRiNG điều hành nằm tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam và Bệnh viện Sơn Uyên, nằm tại ngoại thành Hà Nội sẽ là nơi để tiến hành thử nghiệm hệ thống JOIN và MEDi. Ngoài ra đến giai đoạn 2, chúng tôi dự định sẽ chọn một vài cơ sở trong 36 cơ sở y tế là khách hàng tiềm năng của MEDRiNG để tiến hành kết nối y tế thông minh.

Sau khi xác minh tính hiệu quả và chức năng của dịch vụ thông qua các thử nghiệm này, chúng tôi sẽ bắt đầu kinh doanh vào năm 2022, ước tính có khoảng 14.000 phòng khám và bệnh viện tư quy mô vừa và nhỏ tại Việt Nam và chúng tôi đặt mục tiêu giới thiệu cho khoảng 250 cơ sở trong số đo đến năm 2026.

Màn hình phần mềm hỗ trợ giao tiếp giữa các nhân viện y tế JOIN

Màn hình phần mềm hỗ trợ y tế MEDi

Phòng khám METiC, địa điểm thực hiện thử nghiệm số 1

Bệnh viện đa khoa Sơn Uyên, địa điểm thực hiện thử nghiệm số 2

HIỆU QUẢ

Hệ thống hỗ trợ y tế thông minh mà chúng tôi đang hướng tới không chỉ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn nâng cao uy tín cho các phòng khám, đồng thời các phòng khám bệnh việ tư nhân vừa và nhỏ còn có thể giới thiệu bệnh nhân cho nhau thông qua hệ thống này. Chúng tôi tin rằng sự hợp tác sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám và chữa bệnh, giải quyết các tình trạng còn tồn đọng của cơ sở y tế.

HỖ TRỢ TỪ CHÍNH PHỦ

Dự án này đã được Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thông qua trong “Dự án xúc tiến mở rộng quốc tế ngành chăm sóc sức khỏe hàng năm lần thứ 3” (tổ chức quản lý: Medical Excellence JAPAN(MEJ)). Trước dự án này, bộ Nội vụ và truyền thông “Ký hợp đồng nghiên cứu và phát triển hệ thống y tế từ xa sử dụng thiết bị đầu cuối di động ở Malaysia và Việt Nam trong năm 2020” và sẽ xác định xem có tham gia đồng thời tại các cơ sở y tế ở Việt Nam hay không. Thông qua việc thực nghiệm hợp tác giữa Allm và MEDRiNG để xem xét xem JOIN có thể mang đến những chức năng gì cho hệ thống y tế tại Việt Nam.

GIỚI THIỆU VỀ JOIN

Đây là một ứng dụng được phát triển và cung cấp bởi Allm Inc. Cho phép nhân viên y tế giao tiếp trong một môi trường bảo mật cao. Bằng cách xem các hình ảnh chụp chiếu dưới dạng DICOM và có thể chia sẻ chúng trong các cuộc trò chuyện, ứng dụng này có thể sử dụng như một công cụ tư vấn  cho các bác sĩ bên ngoài bệnh viện vào ban đêm và các ngày nghỉ lễ, hợp tác giữa các bệnh viện và chia sẻ thông tin khi chuyển bệnh nhân cấp cứu. Đây là ứng dụng về chuyên ngành y tế đầu tiên được liệt kê trong bảo hiểm Nhật Bản (tên thương hiệu: Dự án thiết bị hỗ trợ chẩn đoán hình ảnh đa năng JOIN)

https://www.allm.net/join/

GIỚI THIỆU VỀ ALLM

ALLM là một công ty thành lập chuyên cung cấp các giải pháp ICT y tế trên toàn cầu. Sức mạnh của CNTT-TT giúp loại bỏ sự chênh lệch và không phù hợp về y tế và thực hiện phúc lợi y tế công bằng cho tất cả mọi người. Chúng tôi đang phát triển và cung cấp JOIN, một ứng dụng giai tiếp giữa các nhân viên y tế, là ứng dụng đầu tiên ở Nhật Bản được chấp thuận cho điều trị y tế bảo hiểm như một thiết bị y tế độc lập. Hơn nữa, với sự lây lan của Covid-19 trong thời gian gần đây, chúng tôi sẽ cung cấp thêm ứng dụng theo dõi sức khỏe từ xa để theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong môi trường từ xa ở các địa phương, các cơ sở y tế, và ứng dụng kiểm soát bệnh truyền nhiễm “Mypass” cho các sự kiện quy mô lớn. Chúng tôi có thể mạnh trong việc phát triển và vận hành một loạt các giải pháp CNTT-TT y tế.

https://www.allm.net/

GIỚI THIỆU VỀ MEDRiNG

MEDRiNg là một công ty khởi nghiệp về y tế của Nhật Bản với hệ thống các phòng khám tại Hà Nội, Việt Nam. Chúng tôi đang phát triển và bán hệ thống hỗ trợ chăm sóc y tế ứng dụng điện toán đám mây “MEDi”. Trong dự án này, MEDRiNG TOKYO INTERNATIONAL CLINIC (METiC), một phòng khám do công ty vận hành cùng với các cơ sở y tế liên kết khác sẽ là địa điểm để chúng tôi thử nghiệm phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *