Vì sao phòng khám chuyên khoa Nội tổng hợp kinh doanh không hiệu quả?

Nhiều phòng khám nội tổng hợp đang gặp phải tình trạng chưa có quy trình chuẩn, trải nghiệm và chăm sóc khách hàng chưa tốt, không có điểm nổi bật gì so với phòng khám khác dẫn đến kinh doanh không hiệu quả. Vậy đâu là phương pháp tối ưu, cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Nguyên nhân phòng khám nội tổng hợp hoạt động không hiệu quả?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng phòng khám nội hoạt động không hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân chính:

Quản lý yếu kém trong phòng khám nội tổng hợp

 • Thiếu quy trình chuẩn: Quy trình hoạt động chưa được hệ thống hóa dẫn đến tình trạng lộn xộn, thiếu chuyên nghiệp, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ và hiệu quả công việc.
 • Thiếu hệ thống quản lý dữ liệu: Không có hệ thống quản lý dữ liệu bệnh nhân, hồ sơ bệnh án, lịch hẹn, tài chính hiệu quả, dẫn đến khó khăn trong việc theo dõi, quản lý và ra quyết định.
 • Nhân viên thiếu năng lực: Nhân viên chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn y tế, kỹ năng giao tiếp và chăm sóc khách hàng, dẫn đến chất lượng dịch vụ không tốt.

Không chú trọng vào marketing 

Quảng cáo, truyền thông, marketing là yếu tố vô cùng quan trọng trong bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào. Đây là phương pháp giúp phòng khám tiếp cận khách hàng tốt hơn, thu hút khách hàng tiềm năng nhất.

Chất lượng dịch vụ không tốt

 • Chất lượng dịch vụ thấp: Chuyên môn của bác sĩ chưa cao, trang thiết bị y tế lạc hậu, cơ sở vật chất xuống cấp, dẫn đến chất lượng dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
 • Thái độ phục vụ chưa tốt: Nhân viên thiếu thiện chí, thiếu sự quan tâm đến nhu cầu của khách hàng, dẫn đến khách hàng không hài lòng.
 • Quy trình khám chữa bệnh rườm rà: Quy trình khám chữa bệnh phức tạp, thủ tục hành chính rườm rà, khiến khách hàng phải chờ đợi lâu.

Không cập nhật những xu hướng mới trong kinh doanh

Nếu phòng khám bạn vẫn quản lý đón từ tiếp đón bệnh nhân, khám bệnh, kê đơn thuốc cũng như cách quản lý thuốc, chẩn đoán hình ảnh… bằng phương pháp thủ công thì dần dần bạn sẽ để mất khách hàng. Ngoài ra, ngành y tế tư nhân ngày càng phát triển, có nhiều phòng khám mới ra đời, dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt.

Nhiều nguyên nhân phòng khám nội tổng hợp hoạt động không hiệu quả
Nhiều nguyên nhân phòng khám nội tổng hợp hoạt động không hiệu quả

Cách khắc phục giúp phòng khám nội tổng hợp vận hành hiệu quả

Để giúp quản lý phòng khám hiệu quả, bạn cần khắc phục nguyên nhân và đưa ra định hướng phù hợp:

Quản lý nhân sự hiệu quả

Nhiều phòng khám gặp tình trạng nhân sự không làm đúng chức năng, công việc bị chồng chéo, do đó chủ phòng khám cần quản lý nhân sự đúng chức năng nhiệm vụ, sử dụng nguồn lực phù hợp. Đặc biệt cần hiểu rõ về điểm mạnh, điểm yếu của nhân để có thể khai thác tiềm năng nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng giúp quản lý phòng khám nội tổng hợp vận hành hiệu quả

Đối với phòng khám chuyên khoa nội, đối tượng khách hàng rất đa dạng: độ tuổi, giới tính khác nhau. Do đó việc hiểu và nắm rõ nhu cầu tâm lý của từng đối tượng là điều cần thiết tăng sự hài lòng khách hàng và trở thành khách hàng trung thành. Bên cạnh về chất lượng nhân sự, chất lượng dịch vụ được khách hàng đánh giá hàng đầu. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng, cung cấp dịch vụ phù hợp là một trong những điều kiện giúp phòng khám vận hành hiệu quả hơn.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng là một trong những yếu tố giúp phòng khám nội tổng hợp kinh doanh hiệu quả
Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng là một trong những yếu tố giúp phòng khám nội tổng hợp kinh doanh hiệu quả

Quy trình khám bệnh chuẩn, hiệu quả

Bất kỳ phòng khám nào cũng cần có quy trình khám chữa bệnh tốt từ khâu tiếp nhận thông tin, đón tiếp nhận bệnh nhân, trong quá trình khám và sau khi người bệnh trải nghiệm dịch vụ. Quy trình tốt giúp giảm thiểu thời gian chi phí, khách hàng không phải chờ đợi khi thăm khám. Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế làm việc hiệu quả hơn.

Tạo sự khác biệt so với đối thủ

Nhà quản lý luôn phải đặt câu hỏi tại sao khách hàng phải đến với mình thay vì đến với đối thủ cạnh tranh. Đây là nguyên tắc cơ bản giúp phòng khám đạt hiệu quả kinh doanh, đứng vững trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó đặt ra câu hỏi phòng khám bạn đạt tiêu chí nào của khách hàng mục tiêu: Chất lượng sản phẩm, dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ khách hàng và đặc biệt sự chuyên nghiệp, minh bạch, chính xác thông tin.

Tăng 30% hiệu suất cùng phòng khám nội tổng hợp cùng MEDi

Một câu hỏi đặt ra làm sao để tạo quy trình chuẩn, quản lý nhân viên, nâng cao hiệu suất. Dưới góc độ nhà quản lý, anh Bùi Kiên Cường chủ phòng khám nội tổng hợp cho hay: “Trong thời đại công nghệ 4.0, để tạo ra được sự cạnh tranh với đối thủ, bắt kịp xu thế thị trường, ứng dụng phần mềm quản lý là yếu tố cần thiết. 

 • Nâng cao hiệu suất nhân viên
 • Giảm chi phí vận hành
 • Công việc không bị chồng chéo, một nhân viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau
 • Khách hàng không phải chờ đợi, mất thời gian thăm khám
 • Người quản lý quản kiểm soát được doanh thu, cập nhập báo cáo thường xuyên”

Dựa trên tình hình thực tiễn phòng khám nội tổng hợp tại Việt Nam, phần mềm MEDi được kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam nghiên cứu giúp phòng khám nâng cao hoạt động kinh doanh.

Đặt lịch hẹn khám nhanh chóng và tiện lợi: 

 • Khách hàng dễ dàng đặt lịch hẹn trực tuyến qua mã QR code, tiết kiệm thời gian chờ đợi và giảm tải cho quầy lễ tân.
 • Hệ thống tự động sắp xếp lịch hẹn theo khoa, bác sĩ, khung giờ phù hợp, tối ưu hóa quy trình khám chữa bệnh.
MEDi cho phép khách hàng đặt lịch hẹn qua mã Qr code
MEDi cho phép khách hàng đặt lịch hẹn qua mã Qr code

Tăng tốc độ xử lý hồ sơ bệnh án

 • Lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử an toàn, bảo mật, dễ dàng tra cứu và cập nhật thông tin.
 • Tự động hóa các thao tác xử lý hồ sơ như khai báo thông tin, thanh toán, in hóa đơn, tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Tích hợp đầy đủ tính năng quản lý phòng khám nội tổng hợp

 • Quản lý lịch hẹn: theo dõi lịch khám của từng bác sĩ, khoa phòng, thống kê số lượng bệnh nhân đến khám.
 • Quản lý khách hàng: lưu trữ thông tin khách hàng, lịch sử khám chữa bệnh, tạo hồ sơ theo dõi sức khỏe định kỳ.
 • Quản lý kho thuốc: theo dõi số lượng thuốc tồn kho, hạn sử dụng, tự động cảnh báo khi cần nhập kho.
 • Quản lý liệu trình điều trị: theo dõi tiến độ điều trị của từng bệnh nhân, nhắc nhở lịch tái khám.
 • Quản lý báo cáo: tổng hợp số liệu thống kê về hoạt động khám chữa bệnh, doanh thu, lợi nhuận, hỗ trợ ra quyết định quản lý hiệu quả.
 • Kết nối máy chẩn đoán hình ảnh: Hỗ trợ tích hợp trực tiếp với các máy chẩn đoán hình ảnh, cho phép bác sĩ/nhân viên y tế xem và lưu trữ kết quả, hỗ trợ bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán, tư vấn người bệnh tốt nhất, nâng cao hiệu suất công việc.

Video hướng dẫn phần mềm quản lý phòng khám MEDi TẠI ĐÂY

Chia sẻ về phần mềm MEDi, anh Cường cho biết: “Phần mềm phòng khám MEDi đã giúp tôi giải quyết những vấn đề, khó khăn trong việc quản lý thông tin, bệnh sử của bệnh nhân. Khi sử dụng MEDi tôi thấy rất dễ dàng, tiện lợi vì MEDi áp dụng công nghệ điện toán đám mây, không cần phải cài đặt chỉ cần mở trên trình duyệt web, vì thế tôi có thể quản lý phòng khám mọi lúc mọi nơi.” Đặc biệt phần mềm MEDi quản lý kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu theo chuẩn HL7, chuẩn quốc tế. Bộ y tế cũng đã ban hành các văn bản dự thảo luật CNTT cho y tế, và yêu cầu một hệ thống quản lý thông tin phải tuân theo.

Với chi phí vận hành thấp chỉ từ 10k/ngày, MEDi giúp phòng khám nội tổng hợp tăng năng suất, giảm chi phí vận hành.

TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ PHÒNG KHÁM NGAY

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *